Ảnh minh họa

Xanh

Một công trình Xanh phải được hình thành từ giải pháp thiết kế kiến trúc, sử dụng các yếu tố gần gũi và lợi dụng thiên nhiên để tiết kiệm năng lượng tối đa, bảo vệ môi trường. Thiết kế có Lỗ thông thoáng Nắng Gió cho tầng hầm, Khe Nắng Gió cho sảnh tầng và các phòng căn hộ; ban công là nơi trồng hoa, thư giãn nghỉ ngơi; sân thượng bố trí vườn cỏ hoa và rau sạch, kết hợp sắp xếp các khu vực sinh hoạt cộng đồng; công viên và vỉa hè phủ đầy mảng xanh tạo không khí mát lành.

Có 4 yêu cầu để Xanh: kiến trúc Xanh, không gian Xanh, môi trường Xanh và hiệu quả Xanh.

Kiến trúc Xanh: Lỗ xuyên tầng hầm, Khe sảnh tầng, ban công, sân phơi, sân thượng.

Không gian Xanh: Công viên Xanh, tầng hầm Xanh, sảnh tầng Xanh, căn hộ Xanh, sân thượng Xanh.

Môi trường Xanh: Vệ sinh sạch, xử lý nước thải để tưới cây, cấp nước sạch, không Cháy không Ngạt.

Hiệu quả Xanh: Giá bán và phí quản lý thấp, doanh nghiệp Xanh, bán hàng Xanh, cư dân Xanh, cộng đồng thân thiện, tiết kiệm năng lượng.

Không gian xanh làm cuộc sống dễ chịu hơn.

Không gian xanh làm cuộc sống dễ chịu hơn.

Sạch

Giữ gìn vệ sinh Sạch: môi trường sạch sẽ đem lại hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống cao nhất.

Doanh nghiệp Sạch: không “chạy mua” các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, không xây dựng quá ngộp, không trục lợi quá nhiều, không quảng cáo quá lời lừa bịp, không “mua chuộc” danh hiệu, không bán hàng kiểu “đa cấp” và “ảo”.

Vật liệu Sạch: không tàn hại môi trường khi dùng vật liệu có nguồn thiên nhiên như đất sét – gỗ, phải dùng các vật liệu nhân tạo như nhựa, nhôm, kính.

Kiến trúc Sạch: nhận tối đa nắng – gió, tạo thông thoáng và ánh sáng tự nhiên.

Sân thượng trồng cây xanh và có hồ trữ nước mưa giúp giãn lượng nước mưa xuống ngập đường phố.

 Rẻ

Giá bán Rẻ trong khu vực dự án và thị trường.

Đầu tư Rẻ từ thiết kế kinh tế đến tiết kiệm trong thi công và quản lý, tiết kiệm trong cách bán hàng.

Tiết kiệm điện trong căn hộ: không cần đèn, quạt và từ bỏ máy lạnh.

Tiết kiệm đến 80% điện chiếu sáng và thông thoáng cho tầng hầm, sảnh tầng và căn hộ, đưa đến hiệu quả “10 giờ trái đất mỗi ngày”.

“Của Trời – Nắng Gió kho vô tận

    Chẳng tốn tiền mua lẫn vận hành”

Tiết kiệm chi phí vận hành khoảng 4.000 đ/m2/tháng.

Không tốn tiền cho “hối lộ”, cho quảng cáo “vang trời” và chạy các danh xưng, danh hiệu không thiết thực trong và ngoài nước.

An

An toàn: không trộm cướp, không ồn ào, không khói bụi, không mùi hôi, không chó mèo.

Chữa cháy ở chung cư cao tầng hiệu quả không cao, cho nên phải đạt nặng yêu cầu phòng cháy: Làm sao công trình Không CHÁY (không có vật liệu dễ cháy và truyền cháy) và Không NGẠT (sảnh tầng và tầng hầm thông thoáng không tụ khói).

Sân thượng là nơi thoát nạn khi cháy, sân thượng phải trồng cây xanh và Hồ trữ nước để làm giãn lượng nước mưa xuống đường phố.

An tâm: chi phí quản lý thấp, không xảy ra tranh chấp khiếu kiện giữa doanh nghiệp và cư dân về giá phí quản lý hay sở hữu chung riêng./.

KS. Nguyễn Văn Đực - Chủ tịch Công ty Địa ốc Xanh

Bạn đang đọc bài viết Kiến trúc xanh, Kỳ 5: KS. Nguyễn Văn Đực nói về những tiêu chí của chung cư xanh tại chuyên mục Góc nhìn chuyên gia của Công trình Xanh Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư vnrea@vnrea.vn