Tập 1 Sự cân bằng hoàn hảo 

Với triết lý thiết kế “lấy cảm hứng từ thiên nhiên”, KTS. Đoàn Thanh Hà đã tạo ra một không gian với các bức tường “cô đơn” không dựa vào nhau hay giao nhau mà đứng độc lập, giống như một cái hang lớn với phần chân vững vàng như núi đá và phần mái được cách điệu như những đám mây trắng lơ lửng, như loạt dãy núi đá ở Kẽm Trống nằm ở hai bên sườn con sông Đáy.

Đoàn Thanh Hà giãi bày: “Nếu như tôi đi lạc vào một cái hang, thì phản ứng đầu tiên là tôi nhìn lên phía trên xem ánh sáng ở đâu, để định hướng theo nó. Trong các công trình bình thường, thì chính bức tường định hướng hướng đi.

Tôi muốn mất phương hướng, tức là người ta có thể thoát ra hoặc thâm nhập vào không gian, mình định hướng bằng ánh sáng phía trên cao, bằng sự đơn giản và làm cho sự định hướng theo thói quen bị phá vỡ.”

Những công trình của Đoàn Thanh Hà ẩn chứa những triết lý tổ chức không gian học hỏi từ thiên nhiên với cách tiếp cận mang nặng trách nhiệm xã hội. 

Triết lý đó giúp cho địa phương nơi công trình được xây dựng có được sự phát triển bền vững, thông qua ảnh hưởng và tác động của công trình đến người sử dụng, thông qua cách mà không gian định hướng tương lai và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên ở địa phương.

“Chúng tôi rất hiếm khi mang những vật liệu từ nơi khác đến những dự án mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi cũng rất hiếm khi đưa một đội quân thi công tinh nhuệ từ nơi khác đến để thực hiện dự án chúng tôi đang ấp ủ. Chúng tôi quan tâm đến ba vấn đề chính để phát triển một cách bền vững: Thứ nhất là vật liệu phải đúng và thiết thực. Thứ hai là những công nghệ thích hợp, phù hợp với người dân địa phương. Yếu tố cuối cùng là người dân địa phương cũng như cộng đồng ở đấy có thể tham gia vào thi công một cách rất đơn giản.”

Sự thiếu hụt trong các hoạt động truyền thông kiến trúc hôm nay, đó là việc chúng ta trình bày và bàn luận về các giải pháp, các công trình hiện hữu, nhưng chưa chạm được vào những tầng sâu hơn đó là cấu trúc và triết lý.

Một KTS tài ba sẽ xây dựng cho mình một triết lý kiến trúc riêng và những thủ pháp sáng tạo độc đáo, từ đó mà các công trình kiến trúc của họ mang màu sắc và dấu ấn cá nhân, những nét thiết kế hài hoà, tinh tế, không trộn lẫn.

Là series phim kiến trúc đầu tiên tại Việt Nam, "Sự cân bằng hoàn hảo" không chỉ cung cấp các kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm thực tế, điển hình về công việc của giới kiến trúc sư mà còn khiến những ai đang mong muốn trở thành kiến trúc sư, đang làm công việc thiết kế, sáng tạo... nhận ra giá trị thực sự của nghề. “Sự cân bằng hoàn hảo” chính là một tạp chí bằng hình ảnh về các công trình kiến trúc và nghề kiến trúc sư. 

Series phim có sự hỗ trợ của 3 kiến trúc sư có chuyên môn, kinh nghiệm. Nhân vật trong chương trình cũng được lựa chọn thông qua các cố vấn. Đây đều là những kiến trúc sư đang làm nghề thật, tác phẩm của họ là những tác phẩm mới, lạ, đặc sắc... Trong đó có những cái tên như KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Hoàng Minh Tuệ...

Tổng thể phim có 12 tập, mỗi tập kéo dài khoảng 15 phút giới thiệu về các công trình, dự án độc đáo. Phim sẽ được trình chiếu tại các kênh truyền thông media của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí có uy tín. Sau mỗi tập phim, các đơn vị sẽ phối hợp tổ chức các buổi talk chia sẻ về những điều liên quan. 

Mai Hà

Bạn đang đọc bài viết KTS Đoàn Thanh Hà - Quán Cafe không gian S - Tự nhiên & nhân tạo tại chuyên mục Nghiên cứu - Tham khảo của Công trình Xanh Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư vnrea@vnrea.vn