Giữa hẻm chật chội chỉ với chiều rộng khoảng 2-3m, giữa những ngôi nhà bê tông dày đặc xếp xen kẽ nhau, ngôi nhà tre (Bamboo House) với thiết kế độc đáo, từ ý tưởng “Nhà cho Cây” đã trở thành khu rừng xanh mini trong ngày hè nắng nóng.
Đây là một trong những dự án nhà ở nhỏ nằm trong hẻm của KTS. Võ Trọng Nghĩa với mong muốn tạo ra không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông.
Khi hầu hết các căn nhà thiết kế hiện nay đều sử dụng phương án đóng kín những ô cửa thì ngôi nhà tre lại hướng tới tạo ra không gian mở dù diện tích hạn chế.
KTS đã tính toán rằng, với khu đất nhỏ và hẹp, ngôi nhà chỉ có thế lấy sáng và thông thoáng tự nhiên qua 2 mặt tiền phía trước và sau. Các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên trên mặt tiền phía trước, tạo ra sự hấp dẫn cho lối vào.
Theo KTS Võ Trọng Nghĩa, chủ nhà rất thích tre nên các bồn cây trên mặt đứng chính đều trồng tre tạo thành từng bụi tre.
Cách bố trí không gian này giúp tạo ra khoảng cách với nhà kế bên mà vẫn giữ được sự riêng tư cho chủ nhà. Các mảng xanh này được nhìn thấy rõ từ phòng ngủ xuyên qua phòng tắm mở và xuyên qua cầu thang.
Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió mát đi qua nhà. Điều này đã làm giảm đáng kể việc sử dụng máy điều hòa.
Phía trên sân thượng được bố trí các bụi tre lớn tạo bóng mát. Một bàn trà nhỏ để gia chủ có thể ngồi thư giãn hay tiếp đón bạn bè. Điểm nhấn của tầng thượng là một bể bơi mini.
Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trên mặt tiền, tre còn được dùng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây.
Vân tre trên bề mặt bê tông giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của tường bê tông truyền thống và do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.
Không gian xanh đã giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí, nhất là trong những ngày Sài Gòn oi nóng.
Gia chủ của ngôi nhà tre tiết lộ, mỗi sáng thức dậy, âm thanh của tiếng chim hót quanh các bụi cây luôn vang lên. Ngôi nhà như khu rừng nhỏ giữa phố thị nhộn nhịp.


Nguyễn Linh/ Ảnh Hiroyuki Oki

Bạn đang đọc bài viết Nhà tre xanh mát trong hẻm TP.HCM giữa ngày hè oi nóng tại chuyên mục Dự án tiêu biểu của Công trình Xanh Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư vnrea@vnrea.vn